Trở lại

WeChoice Awards 2017: Bình tĩnh sống, một thái độ khác giữa cuộc sống hiện đại đầy vội vã

27/11/2017 12:00:00

Tại sao lại là "Bình tĩnh sống" mà không phải cái gì đó nghe có vẻ nhiều năng lượng hơn? Tại sao, WeChoice Awards 2017 lại quyết định cùng bạn lan toả đi niềm cảm hứng bình tĩnh sống, thay vì nói rằng phải tăng tốc lên và bứt phá?

Mỗi chúng ta, dù là người lạc quan nhất - cũng hẳn đã từng ít nhất một lần cảm thấy bi quan và nhận ra rằng: Cuộc sống này, thật ra đầy rẫy những bất trắc và không may. Mỗi ngày, chỉ riêng việc mở TV lên và xem hàng tá những mẩu tin về thế giới đầy biến động, có lẽ cũng đủ làm cho chúng ta mất đi đôi chút sự lạc quan. Bước chân ra khỏi nhà, chúng ta lại buộc mình lao vào một cuộc chiến khốc liệt, với những xung đột, những vất vả, những đua tranh vô hình với xã hội, những gánh nặng của chính bản thân.

Bạn chẳng thể làm được gì đâu, những điều bất trắc và vất vả không như ý này vốn đã là một phần chẳng thể gạt bỏ của cuộc sống. Bạn sẽ luôn gặp phải chúng trên con đường của mình mà chẳng thể nào bẻ ngoặt lái đi để trốn tránh. Con người trở thành những tờ giấy thấm, dễ dàng hút về mình những tiêu cực và xấu xí của đời sống hiện đại xung quanh, từng chút từng chút, chúng thấm vào và khiến bạn cảm thấy chỉ thở thôi cũng nặng nề, cuộc sống qua đôi mắt thật xám xịt và chẳng có gì hay ho.

WeChoice Awards 2017: Bình tĩnh sống, một thái độ khác giữa cuộc sống hiện đại đầy vội vã - Ảnh 2.

Chúng ta đang làm gì với chính mình vậy? Chúng ta đang làm gì với chính cuộc sống và tâm hồn của mình, niềm vui nguyên lành bị hoá đá và những động lực trong sáng được thay bằng những tị hiềm thực dụng.

Giữa những băn khoăn như vậy, chúng tôi bắt đầu nghĩ nhiều về "Bình tĩnh sống" khi tìm kiếm một thông điệp cho WeChoice Awards năm nay.

Tại sao lại là "Bình tĩnh sống" mà không phải cái gì đó nghe có vẻ nhiều năng lượng hơn? Chẳng phải chúng ta luôn cần những động lực để thúc đẩy mình tiến về phía trước và vượt qua những rào cản của bản thân, của cuộc sống đó sao? Tại sao, năm nay chúng tôi lại quyết định nói với bạn rằng hãy bình tĩnh, thay vì nói rằng bạn hãy tăng tốc lên và bứt phá?

Chúng tôi cảm thấy rằng, chính giữa những guồng quay hối hả, khắc nghiệt của đời sống hiện đại, giữa việc chúng ta luôn phải lao về phía trước với một nỗi sợ bị thất bại, sợ bị thụt lùi, sợ gặp những điều bất trắc. Chúng ta kiệt sức, hụt hơi và luôn phải gồng gánh. Khi nghĩ đến đấy, chúng tôi nhận ra: "Bình tĩnh sống" chính là cái thái độ sống mà chúng ta đang thiếu, một thông điệp cần thiết để xoa dịu những tâm hồn đang mệt nhoài.

WeChoice Awards 2017: Bình tĩnh sống, một thái độ khác giữa cuộc sống hiện đại đầy vội vã - Ảnh 3.

Hãy nhớ lại câu chuyện đã truyền cảm hứng cho chúng tôi lựa chọn "Bình tĩnh sống" làm thông điệp của WeChoice Awards 2017. Đó là khi cô Thanh Thuý - một người phụ nữ Lâm Đồng xuất hiện trong Vietnam's Got Talents hồi đầu năm 2016. Trong tà áo đơn sơ, cô kể về cuộc sống khắc khổ của mình nơi miền quê xa xôi, về những ngày còng lưng vác bao gạo từ thiện nặng 5-6kg qua những triền đồi dốc, hay chỉ việc thức dậy từ 3h sáng để đi bộ xuống thành phố cho kịp giờ bắt xe đi thi cũng đã khiến những người có mặt ở khán phòng khi đó che miệng xót xa.

Nhưng, bằng một câu nói nhẹ nhàng, cô khiến tất cả chúng ta - những kẻ đang thương xót cho cuộc sống thiếu thốn của cô - phải thấy mình đã tầm thường xiết bao với cái suy nghĩ ấy.

"Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống".

Bao nhiêu phúc lành, bao nhiêu mỹ miều của cuộc đời, niềm thanh tịnh trong trẻo của tâm hồn chỉ chắt lọc được sau những trầm luân đau khổ, tất cả được cô đặt vào trong một câu nói đơn giản vậy thôi: Cứ bình tĩnh sống.

Ồ, hoá ra những khó khăn vất vả của cuộc sống có thể được hoá giải một cách dễ dàng vậy sao. Hoá ra, con đường đơn giản nhất để ta có thể sống bình an giữa những bất trắc, những thiếu thốn và buồn đau, lại chẳng phải là hãy kiếm nhiều tiền hơn đi, hãy quyền lực hơn nữa đi, hãy tự bảo vệ mình bằng những lớp lang dày đặc hơn nữa đi… mà là hãy cứ bình tĩnh mà sống thật tử tế đi, hãy bình tĩnh mà làm điều mình cho là đúng, bình tĩnh theo đuổi giấc mơ, bình tĩnh an hưởng những vẻ đẹp tốt lành đang nảy nở quanh ta như một món quà rực rỡ của cuộc sống.

"Bình tĩnh sống" không phải là một câu hô hào khẩu hiệu. Chúng ta chẳng cần phải thúc đẩy nhau làm gì, đã có quá nhiều thứ thúc vào sau lưng bạn mỗi ngày rồi. Chúng tôi chỉ đơn giản là muốn bạn cảm nhận ở câu nói đó một thái độ sống khác giữa thời hiện đại. Một cách suy nghĩ, một lời thì thầm khích lệ giúp bạn vơi bớt đi những gánh nặng và cảm thấy con đường phía trước có ánh sáng dịu dàng của sự lạc quan.

WeChoice Awards 2017: Bình tĩnh sống, một thái độ khác giữa cuộc sống hiện đại đầy vội vã - Ảnh 4.

"Bình tĩnh sống" có nghĩa là giữa những điều không như ý trong cuộc sống, bạn đừng để những lo lắng lấn át tâm trí. Hãy cứ thả lỏng, bao dung và nuôi dưỡng tình yêu thương trong trái tim, đừng vội nổi đoá với cuộc đời. Chỉ cần bạn giữ một thái độ lạc quan, bạn sẽ dần tìm ra con đường để bước tiếp, để vượt qua. Những điều tốt đẹp cũng bừng nở trên những dấu chân bạn để lại.

Cũng đừng nghĩ "Bình tĩnh sống" không hợp với tinh thần nhanh nhạy và sôi động của người trẻ. Giữa guồng quay hối hả của những niềm vui, những cơ hội mới, những thành công của người khác làm ta hoài nghi về chính mình, người trẻ cần sự bình tĩnh trong tâm hồn, để kiên định với giấc mơ và gắn bó với con đường mà mình đã lựa chọn, theo đuổi đến cùng mục tiêu đã đặt ra.

WeChoice Awards 2017: Bình tĩnh sống, một thái độ khác giữa cuộc sống hiện đại đầy vội vã - Ảnh 5.

Nhiều lắm, những con người đang chọn thái độ “Bình tĩnh sống” giữa cuộc đời. Đó có thể là những câu chuyện đẹp đẽ và đầy tình thương yêu như câu chuyện của anh Quốc Tuấn và Bôm. Hay câu chuyện về nghị lực phi thường và sự lạc quan rực rỡ của Thành Trung - chàng shipper xe đạp dù khuyết tật, nhưng cũng chẳng vì thế mà bớt đi sự ham học hỏi và tinh thần cầu tiến. Câu chuyện của Ngô Thanh Vân, người phụ nữ chọn dấn thân vào một con đường khó hơn và dù thành công đến một cách trắc trở, cô vẫn bình tĩnh và kiên định tin vào lựa chọn của riêng mình.

Câu chuyện của Người thầy giáo mang quân hàm xanh Trần Bình Phục của WeChoice Awards mùa trước, bạn còn nhớ chứ. Nếu không phải là lựa chọn một thái độ bình tĩnh đối mặt với cơn bạo bệnh, kiên định trước lựa chọn dành cho các em nhỏ thiếu thốn chữ nghĩa trên hòn đảo xa xôi, thầy Phục sẽ không viết nên một câu chuyện truyền cảm hứng đến thế.

Những người trẻ, như cô ca sĩ từng bị hoài nghi là Min, như các nghệ sĩ trẻ làm nhạc Underground - tưởng như chẳng liên quan gì đến "Bình tĩnh sống", nhưng chúng tôi thấy được ở đó một lòng nhiệt huyết, đam mê và sự kiên trì, bền bỉ theo đuổi ước mơ của chính mình, theo đuổi con đường mình tin là đúng. Hay sẽ còn nhiều hơn nữa những câu chuyện tuyệt vời, đầy cảm hứng, tình yêu thương và lòng nhân ái - đang và sẽ được hàng triệu bạn đọc gửi đến để tham gia đề cử WeChoice Awards 2017.

WeChoice Awards 2017: Bình tĩnh sống, một thái độ khác giữa cuộc sống hiện đại đầy vội vã - Ảnh 6.

Và, sẽ như một khoảng lặng bình yên để bạn nghỉ ngơi giữa những xô bồ đời thực, chúng tôi hy vọng rằng, sau khi đồng hành cùng WeChoice Awards, bạn cũng sẽ cảm nhận được vẻ đẹp và sự tích cực trong thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn năm nay.

"Không sao đâu, cứ bình tĩnh sống".

WeChoice Awards 2017: Bình tĩnh sống, một thái độ khác giữa cuộc sống hiện đại đầy vội vã - Ảnh 7.

WeChoice Awards 2017: Bình tĩnh sống, một thái độ khác giữa cuộc sống hiện đại đầy vội vã - Ảnh 8.

Tin khác