Về WCA
I.
Giới thiệu chung

"WeChoice Awards" là giải thưởng thường niên do Công ty Cổ phần VCCorp tổ chức, có ý nghĩa nhân văn lớn nhằm tôn vinh những con người, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng cũng như chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng nhất trong suốt một năm.

Tháng 12/2020, WeChoice Awards mùa thứ 7 chính thức quay trở lại với chủ đề mang tên "Diệu kỳ Việt Nam".

Sự diệu kỳ của Việt Nam trong năm 2020 không chỉ đến từ những con số về nền kinh tế tăng trưởng, sự rộng lớn hay quyền lực. Sự diệu kỳ ấy đến từ mỗi con người của một đất nước nhỏ bé, từ những người đứng đầu cho đến những người dân lao động bình thường, từ những y bác sĩ cho đến những người công an, từ những người cha, người mẹ, người con…

Và ngay tại mảnh đất hình chữ S này, chính sự kết nối giữa người với người, của những yêu thương và sự tử tế lại một lần nữa sống dậy, đương đầu và hạ gục nỗi ám ảnh của dịch bệnh, thiên tai bão lũ và nhiều khó khăn. Mỗi con người nhỏ bé gom góp sự quyết tâm, cố gắng, nuôi những giấc mơ và góp phần tạo nên thứ ánh sáng kỳ diệu cho đất nước này, và khiến cả thế giới phải hướng về bằng sự ngưỡng mộ khôn nguôi.

II.
Hệ thống Giải thưởng

05 Đại sứ truyền cảm hứng
do Hội đồng thẩm định lựa chọn

10 Nhân vật truyền cảm hứng
do Cộng đồng bình chọn

Gương mặt mới làng Rap/ Hiphop triển vọng
Ca sĩ có hoạt động đột phá
Music Video của năm
Phim điện ảnh của năm
TV Show của năm
Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật

Vũ trụ GenZ: Rising GenZ
Hot YouTuber của năm
Cụm từ/ Câu nói viral của năm
Local brand được yêu thích nhất
Trào lưu mạng xã hội của năm
Game thủ/ Streamer nổi bật của năm

Gen bản lĩnh:
Bản lĩnh đương đầu
Nhóm/ Dự án có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng

Trong năm 2020, các chiến dịch vì cộng đồng đến từ nhiều tập đoàn không những giúp nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của toàn xã hội. WeChoice Awards trân trọng và tôn vinh những chiến dịch CSR tạo ra sức ảnh hưởng nhất và được thực hiện theo cách thức sáng tạo nhất.

WeChoice Awards 2020 dành nhiều không gian hơn cho những niềm cảm hứng đến từ giới trẻ, thế hệ GenZ với 02 nhóm chính trong hạng mục Đời sống giới trẻ là: Vũ Trụ GenZGen Bản Lĩnh.

Đây là 02 nhóm đề cử bao gồm các nhân vật, sản phẩm, xu hướng được giới trẻ yêu thích trong suốt một năm qua, cụ thể:

Vũ Trụ GenZ:

Rising GenZ: Những gương mặt, cặp đôi được giới trẻ follow nhiệt tình, tích cực "lăng xê" trên mạng xã hội năm 2020.

Hot YouTuber của năm: Những nhà sáng tạo nội dung trên YouTube được yêu thích nhất năm 2020.

Cụm từ/ Câu nói viral của năm: Những cụm từ/ câu nói chiếm sóng mạng xã hội trong năm qua.

Local brand được yêu thích nhất: Những thương hiệu được tạo ra bởi chính những người trẻ Việt, gây ấn tượng bằng chất lượng sản phẩm, hướng đi khác biệt cùng những tuyên ngôn đậm chất GenZ.

Trào lưu mạng xã hội của năm: Những trào lưu đi đâu cũng bắt gặp, nghe đâu cũng thấy nhắc, đình đám nhất trên mạng xã hội năm 2020.

Game thủ/ Streamer nổi bật của năm: Những gương mặt mới trong giới Game/ Streamer.

Gen Bản lĩnh:

Bản lĩnh đương đầu: Những cá nhân/ tập thể thể hiện bản lĩnh, sự bứt phá trong năm 2020, được giới trẻ yêu thích bằng thái độ sống lạc quan, tích cực.

Nhóm/ Dự án có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng: Những tập thể/ Dự án có hoạt động ấn tượng, sáng kiến hay và rất kịp thời để hỗ trợ cộng đồng năm 2020.

Nhóm/ Dự án có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng: Những tập thể/ Dự án có hoạt động ấn tượng, sáng kiến hay và rất kịp thời để hỗ trợ cộng đồng năm 2020.

III.
Thời gian
1. Giai đoạn độc giả đề cử
Từ 09.12.2021 Đến 23:59 05.01.2021

WeChoice Awards 2020 chính thức trở lại, mở cổng để độc giả gửi đề cử 04 hạng mục: (*)

(*) Số lượng đề cử của độc giả và tham vấn của Hội đồng thẩm định ở giai đoạn này sẽ là căn cứ để BTC lựa chọn các đề cử chính thức có mặt trong vòng bình chọn.

2. Giai đoạn bình chọn
Từ 12.01.2021 Đến 23:59 21.01.2021

WeChoice Awards 2020 mở cổng bình chọn chính thức cho 03 hạng mục:

3. Gala Vinh danh và trao giải
WeChoice awards 2020
20:00 22.01.2021

Phát sóng trực tiếp Đêm Gala Vinh danh và Trao giải WeChoice Awards 2020 trên website của chương trình (www.wechoice.vn) và hệ thống kênh online của VCCorp, Lotus, Tiktok và các đối tác truyền thông.

IV.
Biểu tượng và Thông điệp
1. Biểu tượng ánh sáng

Từ thông điệp “Diệu kỳ Việt Nam”, WeChoice Awards 2020 sử dụng biểu tượng ánh sáng. Bởi ánh sáng là một điều diệu kỳ. Nhờ có ánh sáng mà con người có thể nhìn được, phân biệt được sự vật, sự việc. Chúng ta cảm nhận rõ nhất sự hiện diện và hình dạng của ánh sáng thông qua bóng tối.

Năm 2020 cũng vậy, phủ đầy gam màu xám của dịch bệnh, thiên tai, khó khăn nối tiếp khó khăn, nhưng nhờ đó mà chúng ta nhìn thấy ánh sáng từ những con người đã làm nên biết bao câu chuyện diệu kỳ. Những nhân vật của WeChoice đại diện cho những nguồn ánh sáng đầy năng lượng, hấp dẫn truyền cảm hứng cho xã hội và khi kết nối lại tất cả đã tạo nên vẻ đẹp của Diệu kỳ Việt Nam 2020.

2. Thông điệp

Chẳng cần những đóng góp vĩ mô hay những thông điệp đao to búa lớn, trong lúc khó khăn, mỗi người chỉ cần làm tốt phần việc của mình, sử dụng chính năng khiếu, nguồn lực và ý tưởng của bản thân để tạo ra sự khác biệt, tạo ra một giá trị giản đơn nhưng ý nghĩa mang tên “Diệu kỳ Việt Nam".

Diệu kỳ - bởi ảnh hưởng kinh hoàng của dịch Covid-19 tới những cường quốc giàu mạnh, tối tân nhưng ở đây, một đất nước nhỏ bé và khiêm nhường, chúng ta vẫn khiến cả thế giới phải dõi theo vì những thành tựu chống dịch đáng kinh ngạc.

Diệu kỳ - bởi chúng ta đã không đầu hàng số phận; không vì những hạn chế trong công nghệ, thiết bị, chi phí… hay bất cứ yếu tố ngoại cảnh nào mà ảnh hưởng đến mục đích chung: sự sống và sức khoẻ của cộng đồng.

Diệu kỳ - bởi ngay cả khi điều kiện tài chính có giới hạn nhưng Việt Nam vẫn gửi tặng 550.000 chiếc khẩu trang cho Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh; 390.000 chiếc khẩu trang cho Campuchia và 340.000 chiếc cho Lào. Chưa hết, đích thân Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng cảm ơn sau khi Việt Nam chuyển sang Mỹ 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont hỗ trợ nước này chống dịch.

Diệu kỳ - bởi thiên nhiên và môi trường có thể nói “không", nhưng tại đây, tình người luôn nói “có". Diệu kỳ - bởi dẫu cho cuộc sống và hoàn cảnh có khắc nghiệt tới nhường nào, chúng ta vẫn không quên dành cho nhau tình người và lòng nhân ái.

WeChoice Awards 2020 sẽ là thời khắc, là không gian mà chúng ta vinh danh sức mạnh ấy. Với lý tưởng truyền cảm hứng tích cực tới cộng đồng, giải thưởng này sẽ tìm kiếm và tôn vinh những tấm gương tích cực, những câu chuyện truyền cảm hứng, để một lần nữa tạo nên một "Diệu kỳ Việt Nam" đầy ý nghĩa.

V.
Công chúng mục tiêu WeChoice Awards 2020

Câu chuyện và nhân vật đầy cảm hứng: WeChoice Awards 2020 vẫn sẽ là nơi tìm kiếm và vinh danh những câu chuyện, con người đầy cảm hứng và tình yêu thương, mang đến một góc nhìn mới đầy tích cực về cuộc sống.

Sự rung cảm từ cộng đồng: Không phân biệt giới tính, độ tuổi, khoảng cách - những câu chuyện WeChoice mang tới đều có tiếng nói chung là tình yêu thương, niềm tin và sự tử tế trong cuộc sống.

VI.
Tiêu chí bình chọn
1. Đối với 05 Đại sứ Truyền cảm hứng

Đại sứ truyền cảm hứng là hạng mục duy nhất hoàn toàn do Hội đồng thẩm định bình chọn nhằm tôn vinh những con người có những đóng góp mang ý nghĩa to lớn đến cộng đồng, những thành tựu mà họ đã đạt được ngày hôm nay có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến tất cả mọi người.

Hội đồng thẩm định WeChoice Awards 2020 gồm có:

Bà Tôn Nữ Thị Ninh - Chủ tịch Quỹ Hòa bình & Phát triển TPHCM
Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam
Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam

Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y Tế
Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam
Ủy viên BCH Đảng Bộ Bộ Y tế
Bí thư Đảng ủy Cục Y tế dự phòng

Ông Vương Vũ Thắng - Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần VCCORP - đơn vị sáng lập giải thưởng WeChoice

Nhà báo Trần Mai Anh - Sáng lập, điều phối chương trình "Thiện nhân và những người bạn"

Ông Nguyễn Việt Tú - Đạo Diễn

2. Đối với 10 Nhân vật Truyền cảm hứng

Kết quả giải thưởng được dựa trên 100% số lượng bình chọn của độc giả cho đề cử WeChoice Awards trên website chính thức wechoice.vn và bảng xếp hạng WeChoice trên MXH Lotus. Đề cử chiến thắng được xác định dựa trên số lượt bình chọn cao nhất tại các hạng mục.

Độc giả bình chọn bằng cách:
Bấm vào nút Bình chọn tại ảnh đại diện đề cử khi cổng bình chọn được mở. Mỗi ngày, mỗi tài khoản được bình chọn cho mỗi đề cử tối đa 1 lần trên trang wechoice.vn và 2 lần trên Bảng xếp hạng WeChoice trên Lotus.

Lưu ý:
+ Lượt bình chọn phát sinh từ các tài khoản Lotus đăng ký bằng dịch vụ mail tạm thời không được coi là hợp lệ.
+ Vào 23h59 hàng ngày, Cổng bình chọn WeChoice sẽ tiến hành rà soát và xoá những lượt Vote không hợp lệ theo quy định trên của Ban tổ chức.

3. Các giải thưởng thuộc hạng mục Giải trí và Đời sống giới trẻ

Kết quả giải thưởng được dựa trên 100% số lượng bình chọn của độc giả cho đề cử WeChoice Awards trên website chính thức wechoice.vn và bảng xếp hạng WeChoice trên MXH Lotus. Đề cử chiến thắng được xác định dựa trên số lượt bình chọn cao nhất tại các hạng mục.

Độc giả bình chọn bằng cách:
Bấm vào nút Bình chọn tại ảnh đại diện đề cử khi cổng bình chọn được mở. Mỗi ngày, mỗi tài khoản được bình chọn cho mỗi đề cử tối đa 1 lần trên trang wechoice.vn và 2 lần trên Bảng xếp hạng WeChoice trên Lotus.

Lưu ý:
+ Lượt bình chọn phát sinh từ các tài khoản Lotus đăng ký bằng dịch vụ mail tạm thời không được coi là hợp lệ.
+ Vào 23h59 hàng ngày, Cổng bình chọn WeChoice sẽ tiến hành rà soát và xoá những lượt Vote không hợp lệ theo quy định trên của Ban tổ chức.

VII.
Quy định chung

Công ty Cổ phần VCCorp là đơn vị tổ chức, sở hữu trang Website: www.wechoice.vn và chịu trách nhiệm thực hiện.

Tất cả thông tin đăng ký phải đảm bảo tính xác thực và người đăng ký thông tin phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong trường hợp có khiếu nại về thông tin đăng ký.

Mọi đề cử do độc giả cung cấp phải đảm bảo các điều kiện của Ban Tổ Chức. Ban Tổ Chức có quyền quyết định cuối cùng về sự xuất hiện của đề cử đó trong danh sách bình chọn.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào về thể lệ cuộc thi, Ban Tổ Chức có quyền lợi thông báo trước 01 ngày tới tất cả đối tượng tham gia giải thưởng trên trang web chính thức.

Trường hợp bất khả kháng (do thiên tai, khủng bố tấn công máy chủ làm thất thoát dữ liệu đăng ký của độc giả hoặc do nguyên nhân khách quan dẫn đến hệ thống bị lỗi kỹ thuật...), Ban Tổ Chức giữ quyền quyết định thay đổi hoặc hủy bỏ kết quả mà không chịu bất kỳ trách nhiệm nào. Ban Tổ Chức sẽ thông báo với người đại diện trong thời gian sớm nhất.

Trong trường hợp phát sinh tranh chấp, khiếu nại hoặc phát hiện các dấu hiệu gian lận của người tham gia bình chọn, Ban Tổ Chức sẽ trực tiếp giải quyết và quyết định của Ban Tổ Chức là kết quả sau cùng.

Ban Tổ Chức có quyền lợi bảo mật thông tin cá nhân cho người tham gia bình chọn, không chia sẻ cho bên thứ ba và chỉ sử dụng cho mục đích trao đổi thông tin giữa Ban Tổ Chức và các cá nhân này.

Mọi thắc mắc về chương trình, vui lòng liên hệ qua email về địa chỉ của Ban Tổ Chức WeChoice Awards: wechoice@kenh14.vn.