Đuốc Mồi
Nhóm/dự án có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng
Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh
Việt Sử Kiêu Hùng là một dự án phi lợi nhuận của nhóm bạn trẻ Đuốc Mồi, với sứ mệnh truyền cảm hứng sử Việt cho người trẻ Việt.
Đuốc Mồi
Nhóm/dự án có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng
Credit
Tác giả
Nansmile
Ảnh
Tổng hợp
Design
Toran
Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 1.

Nhóm Đuốc Mồi gồm Trần Minh Tuấn (trưởng nhóm), Lê Vũ Quang (đạo diễn mỹ thuật), Kỷ Thế Vinh (đạo diễn hình ảnh), Diệp Xuân Vỹ (họa sĩ), Phan Thanh Đạt (biên kịch) và Phan Thanh Nam (cố vấn trang phục).

Khởi nguồn của Việt Sử Kiêu Hùng khi anh Tuấn tình cờ xem kênh “Hùng Ca Sử Việt” của diễn viên lồng tiếng Đạt Phi, gồm các audio đọc truyện lịch sử. Bị hấp dẫn bởi âm thanh và không khí hùng tráng, anh lập tức nảy ra ý tưởng tại sao không thêm phần hình ảnh vào cho sinh động.

Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 2.

Hành trình tái hiện lịch sử dân tộc bằng những thước phim sống động

Nghĩ là làm, cả nhóm bắt tay ngay vào thực hiện với sản phẩm đầu tiên của nhóm là dựng hình cho audio về danh tướng Võ Tánh thành phim Tử Chiến Thành Đa Bang - tái hiện lại cuộc chiến chống xâm lược của nhà Minh đầy bi tráng của quân dân nhà Hồ. Ngay khi được phát trên YouTube, Tử Chiến Thành Đa Bang lập tức đã gây tiếng vang lớn, nhất là với đối tượng khán giả trẻ. Được biết, để ra mắt khán giả trong vỏn vẹn 15 phút phim, cả nhóm mất 3-5 tháng cho phần đầu tư hình ảnh, trang phục, màu sắc, âm thanh, đồ họa…

Bình Ngô Đại Chiến - tập phim cuối cùng thuộc dự án Việt Sử Kiêu Hùng ra mắt đã tạo nên “cơn sốt” phim lịch sử trong cộng đồng giới trẻ.

Mở màn thành công, nhóm tiếp tục cho mắt một loạt phim diễn hoạt khác như: Lý Thường Kiệt (3 tập), Khai Mở Triều Trần (5 tập), Việt Nam Trăm Bậc Vĩ Nhân (9 tập). Đặc biệt, gần đây nhất vào ngày 22/12, Bình Ngô Đại Chiến - tập phim cuối cùng thuộc dự án Việt Sử Kiêu Hùng ra mắt đã tạo nên “cơn sốt” phim lịch sử trong cộng đồng giới trẻ.

Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 4.

Nội dung tập phim là tri ân ba võ tướng Đinh Lễ, Nguyễn Xí và Lý Triện cũng như những anh hùng đã ngã xuống trong trận đánh Tốt Động - Chúc Động của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Đây là trận chiến rất chênh lệch khi 6.000 quân Đại Việt đối đầu với 10 vạn quân Minh hùng mạnh. Tuy nhiên, với ý chí kiên cường và chiến thuật hợp lý, cánh quân Lam Sơn nhỏ nhoi ấy đã đưa dòng chảy lịch sử rẽ sang một lối đi khác, mở đường cho sự tái sinh của Đại Việt sau lần Bắc thuộc thứ tư…

Song, theo ekip sản xuất, trận Tốt Động - Chúc Động thường không được nhớ đến nhiều bằng trận Chi Lăng - Xương Giang, trận chiến đã khiến võ tướng nhà Minh là Liễu Thăng phải rơi đầu. Vì thế, tập phim Bình Ngô Đại Chiến mong muốn đưa chiến thắng Tốt Động - Chúc Động đến rộng rãi những người yêu sử Việt với không khí hào hùng chẳng kém trận Chi Lăng.

Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 5.

Ngay sau khi được đăng tải trên kênh YouTube, tập phim với nội dung sâu sắc và cách thể hiện chỉn chu, nghiêm túc, đặc biệt là những hiệu ứng âm thanh được đầu tư kỹ lưỡng của ekip đã mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Tập phim ngay lập tức tạo được cơn sốt nhất định trong cộng đồng mạng, đã có nhiều video reaction đến từ những KOL cũng như streamer đình đám.

Giới trẻ Việt rất mê sử, vấn đề là thiếu phương tiện và cách thức truyền đạt

Từ hiệu ứng bùng nổ và sự quan tâm của cộng đồng cho những thước phim của nhóm, anh Tuấn tâm đắc chia sẻ: “Cũng như nhiều người, mình từng rất ngại học sử vì những con số khô khan, lối truyền thụ cứng nhắc. Nhưng càng làm phim, càng phát hiện ra giới trẻ Việt rất mê sử, vấn đề là thiếu đi phương tiện và cách thức truyền thụ sinh động, gây hứng thú. Bọn mình muốn đánh thức tình yêu đó trong mọi người qua từng sản phẩm”.

Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 6.

Để lan tỏa nhiều hơn nữa những nguồn cảm hứng đến từ sử Việt, bên cạnh làm phim, Đuốc Mồi còn cho ra mắt các sản phẩm “art book”: Đa Bang, Lam Mộc Kỷ, Lam Dũ đầu tư công phu và chỉn chu. Trong đó, Lam Dũ là sản phẩm được đầu tư kỹ, thuộc tổng hợp các nghiên cứu về trang phục, vũ khí, kiến trúc, thành quách, lễ nghi đến tổ chức hành chính, các nước lân bang, thậm chí cả… động vật đặc trưng của 3 thời đại Lý - Trần - Lê, trong đó nhà Trần là chủ đạo. Hơn 200 trang sách được Đuốc Mồi trình bày nhấn mạnh đến yếu tố thị giác, minh họa bằng nhiều tranh ảnh do nhóm tự sưu tầm. Nhiều hình ảnh cả nhóm còn phục dựng hoặc vẽ mới dựa trên suy đoán và khảo cứu tư liệu.

Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 7.

Phục dựng cổ phục đã từng được nhiều nhà nghiên cứu thực hiện nhưng đa phần là trang phục vải thường ngày, rất ít chiến phục. Để phỏng dựng Minh Quang giáp thời Lý, nhóm phải nhờ cậy đến họa sĩ Phan Thanh Nam và nghệ nhân Hàn Phi Tuyết gia công. Dù chỉ chiếm 2 trang sách nhưng để làm ra là cả quá trình dài từ nghiên cứu, lên ý tưởng đến vẽ phác thảo, vật liệu, may thủ công với sự góp sức của nhiều người.

Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 8.

Hường Nguyễn - Quản lý truyền thông của Đuốc Mồi chia sẻ: “Điều hạnh phúc nhất của nhóm là dự án đã tạo được giá trị thật cho cộng đồng. Nhiều giáo viên, học sinh và các nhóm sinh viên đã xin phép Đuốc Mồi được sử dụng các đoạn phim phục vụ cho các giờ học, tìm hiểu về lịch sử. Có giáo viên kể nhờ phim mà giờ học sinh động, có không khí và học sinh rất hứng thú, nhanh thuộc bài”.

Chia sẻ về đề cử
 • An
  Cảm động và cảm phục với nhiệt huyết thanh xuân của họ đã dành cho sử Việt. Khó khăn, thiếu thốn về vật chất - vượt qua. Chưa được chú ý, chưa được ủng hộ nhiều như mong đợi - lặng lẽ chờ đợi.
 • Nguyễn Thành
  Cảm ơn tập thể làm phim này. Tôi mong mỗi nhân vật lịch sử, mỗi sự kiện lịch sử nổi bật thành một cuốn tiểu thuyết, một bộ phim dài tập.
 • Box
  Chúc các bạn làm phim giữ vững niềm đam mê. Nhờ các bạn, đã khơi gợi niềm yêu lịch sử trong lòng những người trẻ. Tôi yêu lịch sử Việt Nam hơn nhờ các bạn, qua các sản phẩm của các bạn
 • Tạ Vũ
  Mình biết các bạn này và những sản phẩm của mấy bạn ấy đã lâu. Thật sự trân trọng những người trẻ nặng lòng với Sử Việt như nhóm Đuốc Mồi… Mong nhiều người hơn nữa quan tâm và chung tay cùng các bạn ấy
 • Ngọc Yến
  Dõi theo dự án Việt Sử Kiêu Hùng (VSKH) của các bạn trẻ nhóm Đuốc Mồi suốt mấy năm, những cảm xúc mà các bạn mang lại cho những người quan sát như tôi phải nói là đầy ăm ắp.
 • 5 đề cử
  Nhóm/dự án có
  ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng
  Những tập thể/ dự án có hoạt động ấn tượng, sáng kiến hay và rất kịp thời để hỗ trợ cộng đồng năm 2020
 • Đuốc Mồi
  Nhóm bạn trẻ đứng sau Việt Sử Kiêu Hùng - dự án phim dã sử đầu tiên của Việt Nam
 • Yêu Bếp
  Nhóm cộng đồng ẩm thực & phong cách sống, lan tỏa lối sống tích cực, giá trị hữu ích
 • Nhà Chống Lũ
  Những căn nhà an toàn tạo nên cuộc sống mới cho nhân dân vùng lũ
 • Danang Kitchen
  Những bữa cơm ấm nồng dành cho những người anh hùng mùa dịch
 • OpenM
  Doanh nghiệp xã hội với dự án phòng chống xâm hại trẻ em
 • 5 đề cử
  Bản lĩnh
  đương đầu
  Những cá nhân/ tập thể thể hiện bản lĩnh, sự bứt phá trong năm 2020, được giới trẻ yêu thích bằng thái độ sống lạc quan, tích cực
 • Đặng Thuỳ Trang
  Khởi nghiệp với nệm, trao tặng 1.500 tấm cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch
 • Nhóm founder Nghiện Nhà
  Nhóm tiên phong cho việc thể hiện tình yêu gia đình, nhà cửa trong thời điểm giãn cách xã hội
 • Đỗ Hoàng Minh Khôi
  Làm chủ và điều hành chuỗi cafe đứng vững qua mùa dịch
 • iVIVU
  Công ty du lịch chuyển sang dịch vụ cung cấp bữa ăn trong mùa dịch
 • Lê Văn Dương
  Bỏ việc giám sát để khởi nghiệp với các giải chạy bộ ảo
 • 8 đề cử
  Local brand
  được yêu thích nhất
  Những thương hiệu được tạo ra bởi chính những người trẻ Việt, gây ấn tượng bằng chất lượng sản phẩm, hướng đi khác biệt cùng những tuyên ngôn đậm chất GenZ.
 • Dirty Coins
  Dirty Coins - local brand hướng tới các giá trị cộng đồng
 • Ananas
  Ananas là thương hiệu Vulcanized Sneaker (giày cao su lưu hoá) được khởi đầu lại từ năm 2017 tại Sài Gòn. Kế thừa kinh nghiệm hơn 2 thập kỷ sản xuất giày, cho tới nay, Ananas đã tạo nên những sản phẩm với chất lượng tốt nhất có thể, đồng thời truyền tải và chứng minh định hướng “luôn quan tâm tìm rõ bản thân” của mình tới người tiêu dùng
 • Uncover
  Uncover - nét chấm phá thú vị trong bản đồ local brand Việt
 • Bobui
  Bobui - từ đứa con tinh thần của 2 bạn tuổi teen giờ thành top local brand được giới streetwear Việt "tôn sùng"
 • Paradox
  Paradox - tắc kè hoa khó đoán với những biến chuyển khôn lường
 • Degrey
  Degrey - local brand mang đậm trong mình nét chất chơi, cá tính
 • ClownZ
  ClownZ - đế chế bền vững suốt 10 năm của làng streetwear Việt
 • Sonb Streetwear
  SONB - đại diện của mảng màu năng động và "nổi loạn trong khuôn khổ"
 • 10 đề cử
  Game thủ/ Streamer
  của năm
  Game thủ Việt đạt thành tích xuất sắc tại các giải đấu eSports trong nước và quốc tế. Những streamer triệu view, người truyền cảm hứng qua màn hình máy tính với tầm ảnh hưởng ngày càng lớn trong ngành giải trí.
 • Nam Blue
  Là streamer đình đám, kỷ lục gia thế giới về lượng người xem trực tiếp
 • MisThy
  Nữ streamer/ vlogger đình đám bậc nhất hiện nay, rất đông bạn trẻ yêu mến
 • ADC - Trần Đức Chiến
  Tuyển thủ Team Flash (Liên Quân) với kho thành tích khủng cả giải trong nước, quốc tế
 • AS Mobile
  Streamer nổi tiếng nhất Free Fire, đồng sáng lập tổ chức HEAVY
 • XB - Trần Xuân Bách
  Tuyển thủ Team Flash (Liên Quân) với kỹ năng cao, kho thành tích ấn tượng
 • Linh Ngọc Đàm
  Nữ streamer nổi tiếng với cá tính mạnh, vlog ấn tượng, lượng người xem khủng
 • Noway - Nguyễn Vũ Long
  Cựu xạ thủ số một của LMHT Việt, streamer cực kỳ điển trai, nổi tiếng
 • Lai Bâng
  Game thủ nổi tiếng bậc nhất làng Liên Quân Mobile, “linh hồn” của Saigon Phantom
 • SofM
  Vua trò chơi. Niềm tự hào, ngôi sao rực rỡ nhất của nền eSports Việt
 • Dũng CT
  Streamer nổi tiếng, được mệnh danh là “ông trùm giấu mặt” của làng stream Việt