Lê Văn Dương
Bản lĩnh đương đầu
Lê Văn Dương: Phát triển giải chạy bộ ảo trong năm Covid và thấy mình sống thật ý nghĩa
Anh Dương bắt đầu xây dựng app, thuê người viết website cho giải chạy ảo từ năm 2018. Những nỗ lực của anh đã truyền cảm hứng tích cực cho mọi người vào năm 2020.
Lê Văn Dương
Bản lĩnh đương đầu
Credit
Tác giả
Ái Lê
Ảnh
Tổng hợp
Design
Tom
Lê Văn Dương: Phát triển giải chạy bộ ảo trong năm Covid và thấy mình sống thật ý nghĩa - Ảnh 1.

“Bao nhiêu tuổi thì có thể khởi nghiệp?”, “Năm nào là tốt nhất để khởi nghiệp?”, “Cần gì để khởi nghiệp thành công?”... Đừng để những câu hỏi này sẽ luẩn quẩn trong đầu khi bạn chuẩn bị bắt tay vào làm một điều gì đó mà bạn yêu thích. Bởi lẽ, không có đáp án nào là chuẩn mực cho tất cả câu hỏi trên.

Lê Văn Dương: Phát triển giải chạy bộ ảo trong năm Covid và thấy mình sống thật ý nghĩa - Ảnh 2.

Lê Văn Dương (40 tuổi, cựu Kiểm sát viên, sống tại TP.HCM) là một ví dụ điển hình cho câu chuyện: Chỉ cần có đam mê, mục tiêu tích cực hướng đến cộng đồng - khởi nghiệp thành công là điều sớm muộn.

Lê Văn Dương là ví dụ điển hình cho câu chuyện: Chỉ cần có đam mê, mục tiêu tích cực hướng đến cộng đồng - khởi nghiệp thành công là điều sớm muộn. Trong nửa đầu năm 2020 khi cả thế giới nghiêng ngả vì dịch Covid, anh Dương vẫn duy trì và phát triển dự án chạy bộ ảo của mình. Tưởng không thực tế mà lại thực tế không tưởng!

Trong nửa đầu năm 2020 khi cả thế giới nghiêng ngả vì dịch Covid, anh Dương vẫn duy trì và phát triển dự án chạy bộ ảo của mình. Tưởng không thực tế mà lại thực tế không tưởng!

Khi tất cả mọi người đều được khuyến cáo hạn chế tụ tập đông người, các sự kiện thể thao lớn nhỏ bị tạm hoãn (trong đó có các giải chạy), phải ở trong nhà, thì nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao theo cách phi truyền thống lại được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Giải chạy bộ ảo của anh Dương bỗng trở thành sáng kiến thức thời, là lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai có đam mê với thể thao nhưng tạm thời không thể ra đường đua thực tế.

Lê Văn Dương: Phát triển giải chạy bộ ảo trong năm Covid và thấy mình sống thật ý nghĩa - Ảnh 4.

Anh Dương bắt đầu xây dựng app, thuê người viết website cho giải chạy ảo từ năm 2018. Thông thường, các giải chạy bộ truyền thống sẽ là nơi quy tụ hàng ngàn người tại một địa điểm, trong một giờ, tất cả cùng xuất phát - người cán đích đầu tiên sẽ được trao giải. Tuy nhiên, với giải chạy mà anh Dương tổ chức, người muốn tham gia sẽ phải đăng ký thông tin có trên website, sau đó chọn cự ly chạy phù hợp và đăng ký. Khi chạy, kết quả của bạn sẽ được ghi nhận trên app (đếm cây số) và được đồng bộ lên web. Khi chạy đủ số ki lô mét đã đăng ký, phía ban tổ chức giải chạy sẽ gửi huy chương về tận nhà cho người chơi.

Hai năm qua, anh Dương đã tổ chức khoảng 30 giải chạy ảo. Đồng nghĩa với việc đã có khoảng 30 tấm huy chương khác nhau được anh sáng tạo theo từng chủ đề.

Như vậy, người đam mê chạy bộ rèn luyện sức khoẻ vẫn có thể duy trì thói quen tích cực của mình trong khi không hề tụ tập hay rời khỏi nhà. Một phần phí tham dự giải đấu mà người chơi đóng vào được anh Dương dùng để duy trì hoạt động của website, đồng thời gây quỹ để đầu tư cho giáo dục, xây trường học vùng cao, mổ tim, dạy bơi, chăm sóc bệnh nhi ung thư…, và sắp tới là giải chạy gây quỹ xây cầu. Sau 2 năm hoạt động, anh quyên góp lên đến 1,5 tỷ đồng. Dự án giải chạy bộ ảo vận hành nhịp nhàng, mang đến lợi ích cho cả 2 phía tham gia và góp phần giúp đỡ cộng đồng.

Một phần phí tham dự giải đấu mà người chơi đóng vào được anh Dương dùng để duy trì hoạt động của website, đồng thời gây quỹ để đầu tư cho giáo dục, xây trường học vùng cao, mổ tim, dạy bơi, chăm sóc bệnh nhi ung thư…, và sắp tới là giải chạy gây quỹ xây cầu. Sau 2 năm hoạt động, anh quyên góp lên đến 1,5 tỷ đồng.

Dám theo đuổi điều mình đam mê đã là bản lĩnh. Ở tuổi 40, chọn rời công việc ổn định để đến với con đường khởi nghiệp một dự án mà thoạt nghe có vẻ khá… mông lung như giải chạy ảo của anh Dương không phải là 1 quyết định dễ dàng. May mắn, sau lưng anh luôn có người vợ thấu hiểu, sẻ chia. Có những giai đoạn, để có tiền viết app - dựng website hay duy trì hoạt động của dự án chỉ với 10 người đăng ký giải chạy - vợ chồng anh Dương phải lấy tiền lương ra bù lỗ.

Trụ vững và phát triển các giải chạy trong giai đoạn dịch bệnh của năm 2020 là bản lĩnh đương đầu. Sự nỗ lực của anh Dương đã được cộng đồng ghi nhận và hơn thế, một lần nữa anh truyền cảm hứng cho mọi người: Khi đã có ý thức về rèn luyện sức khoẻ thì dù ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng sẽ có cách thực hiện.

Trụ vững và phát triển các giải chạy trong giai đoạn dịch bệnh của năm 2020 là bản lĩnh đương đầu. Anh Dương đã được cộng đồng ghi nhận và hơn thế, một lần nữa anh truyền cảm hứng cho mọi người: Khi đã có ý thức về rèn luyện sức khoẻ thì dù ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng sẽ có cách thực hiện.

Nhìn lại những điều đã làm được sau bao cố gắng, anh Dương nghiệm ra rằng bỏ việc để khởi nghiệp ở tuổi 40 giúp anh một lần nữa trưởng thành và thấy cuộc sống của mình thêm phần ý nghĩa khi giúp được cho nhiều người khác có một đời sống thể chất lành mạnh.

Lê Văn Dương: Phát triển giải chạy bộ ảo trong năm Covid và thấy mình sống thật ý nghĩa - Ảnh 8.
Chia sẻ về đề cử
 • Biên Minh Lê
  Hay quá Mình muốn tham gia giải này thì đăng ký như thế nào?
 • Nguyễn Thị Thắm
  Tuyệt vời, chúc bạn thành công!
 • 5 đề cử
  Bản lĩnh
  đương đầu
  Những cá nhân/ tập thể thể hiện bản lĩnh, sự bứt phá trong năm 2020, được giới trẻ yêu thích bằng thái độ sống lạc quan, tích cực
 • Đặng Thuỳ Trang
  Khởi nghiệp với nệm, trao tặng 1.500 tấm cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch
 • Nhóm founder Nghiện Nhà
  Nhóm tiên phong cho việc thể hiện tình yêu gia đình, nhà cửa trong thời điểm giãn cách xã hội
 • Đỗ Hoàng Minh Khôi
  Làm chủ và điều hành chuỗi cafe đứng vững qua mùa dịch
 • iVIVU
  Công ty du lịch chuyển sang dịch vụ cung cấp bữa ăn trong mùa dịch
 • Lê Văn Dương
  Bỏ việc giám sát để khởi nghiệp với các giải chạy bộ ảo
 • 5 đề cử
  Nhóm/dự án có
  ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng
  Những tập thể/ dự án có hoạt động ấn tượng, sáng kiến hay và rất kịp thời để hỗ trợ cộng đồng năm 2020
 • Đuốc Mồi
  Nhóm bạn trẻ đứng sau Việt Sử Kiêu Hùng - dự án phim dã sử đầu tiên của Việt Nam
 • Yêu Bếp
  Nhóm cộng đồng ẩm thực & phong cách sống, lan tỏa lối sống tích cực, giá trị hữu ích
 • Nhà Chống Lũ
  Những căn nhà an toàn tạo nên cuộc sống mới cho nhân dân vùng lũ
 • Danang Kitchen
  Những bữa cơm ấm nồng dành cho những người anh hùng mùa dịch
 • OpenM
  Doanh nghiệp xã hội với dự án phòng chống xâm hại trẻ em
 • 8 đề cử
  Local brand
  được yêu thích nhất
  Những thương hiệu được tạo ra bởi chính những người trẻ Việt, gây ấn tượng bằng chất lượng sản phẩm, hướng đi khác biệt cùng những tuyên ngôn đậm chất GenZ.
 • Dirty Coins
  Dirty Coins - local brand hướng tới các giá trị cộng đồng
 • Ananas
  Ananas là thương hiệu Vulcanized Sneaker (giày cao su lưu hoá) được khởi đầu lại từ năm 2017 tại Sài Gòn. Kế thừa kinh nghiệm hơn 2 thập kỷ sản xuất giày, cho tới nay, Ananas đã tạo nên những sản phẩm với chất lượng tốt nhất có thể, đồng thời truyền tải và chứng minh định hướng “luôn quan tâm tìm rõ bản thân” của mình tới người tiêu dùng
 • Uncover
  Uncover - nét chấm phá thú vị trong bản đồ local brand Việt
 • Bobui
  Bobui - từ đứa con tinh thần của 2 bạn tuổi teen giờ thành top local brand được giới streetwear Việt "tôn sùng"
 • Paradox
  Paradox - tắc kè hoa khó đoán với những biến chuyển khôn lường
 • Degrey
  Degrey - local brand mang đậm trong mình nét chất chơi, cá tính
 • ClownZ
  ClownZ - đế chế bền vững suốt 10 năm của làng streetwear Việt
 • Sonb Streetwear
  SONB - đại diện của mảng màu năng động và "nổi loạn trong khuôn khổ"
 • 10 đề cử
  Game thủ/ Streamer
  của năm
  Game thủ Việt đạt thành tích xuất sắc tại các giải đấu eSports trong nước và quốc tế. Những streamer triệu view, người truyền cảm hứng qua màn hình máy tính với tầm ảnh hưởng ngày càng lớn trong ngành giải trí.
 • Nam Blue
  Là streamer đình đám, kỷ lục gia thế giới về lượng người xem trực tiếp
 • MisThy
  Nữ streamer/ vlogger đình đám bậc nhất hiện nay, rất đông bạn trẻ yêu mến
 • ADC - Trần Đức Chiến
  Tuyển thủ Team Flash (Liên Quân) với kho thành tích khủng cả giải trong nước, quốc tế
 • AS Mobile
  Streamer nổi tiếng nhất Free Fire, đồng sáng lập tổ chức HEAVY
 • XB - Trần Xuân Bách
  Tuyển thủ Team Flash (Liên Quân) với kỹ năng cao, kho thành tích ấn tượng
 • Linh Ngọc Đàm
  Nữ streamer nổi tiếng với cá tính mạnh, vlog ấn tượng, lượng người xem khủng
 • Noway - Nguyễn Vũ Long
  Cựu xạ thủ số một của LMHT Việt, streamer cực kỳ điển trai, nổi tiếng
 • Lai Bâng
  Game thủ nổi tiếng bậc nhất làng Liên Quân Mobile, “linh hồn” của Saigon Phantom
 • SofM
  Vua trò chơi. Niềm tự hào, ngôi sao rực rỡ nhất của nền eSports Việt
 • Dũng CT
  Streamer nổi tiếng, được mệnh danh là “ông trùm giấu mặt” của làng stream Việt