WeChoice Awards 2023 là nơi để kể những câu chuyện về lòng dũng cảm và sự tử tế tiếp nối nhau, về những con người dẫu bình thường nhưng vẫn sống một cuộc đời thật trọn vẹn và rực rỡ.

Nhà Bà Nữ - Bộ phim phá kỷ lục phòng vé Việt nhờ thông điệp “cứ dám sai đi”
BÀI VIẾT
Nhà Bà Nữ - Bộ phim phá kỷ lục phòng vé Việt nhờ thông điệp “cứ dám sai đi”
Nhà Bà Nữ khai thác đề tài mâu thuẫn giữa các thế hệ trong gia đình Việt và đóng góp nhiều góc nhìn thú vị về thế hệ trẻ hiện nay.
CREDIT
Bài viết Phan Đạt
Thiết kế Minh Trang
THÔNG TIN ĐỀ CỬ
Bộ phim phá kỷ lục phòng vé Việt mọi thời đại với doanh thu vô tiền khoáng hậu 475 tỷ đồng. Nhà Bà Nữ sau đó cũng chiến thắng nhiều giải thưởng uy tín như Biên kịch Xuất sắc phim truyện điện ảnh tại Cánh Diều Vàng 2023, giải Phim Việt hay nhất và Đạo diễn Xuất sắc nhất tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2023)
ĐỂ CỬ
Nhà Bà Nữ
HẠNG MỤC
Phim điện ảnh của năm
LƯỢT BÌNH CHỌN

Sau thành công của Bố Già (2021), Trấn Thành trở lại với Nhà Bà Nữ - một bộ phim tiếp tục mang đậm phong cách của anh với nội dung xoay quanh mâu thuẫn giữa các thế hệ trong gia đình. Thông điệp chính của tác phẩm nằm xoay quanh câu chuyện những quyết định sai lầm bởi người trẻ. Nữ chính Ngọc Nhi (Uyển Ân) được mẹ Nữ (Lê Giang) chăm lo, chiều chuộng. 

Tuy nhiên, cô luôn thấy khó chịu vì bị mẹ can thiệp vào cuộc sống quá mức. Bà Nữ cấm Nhi theo đuổi đam mê làm gốm vì cho rằng đó là ước mộng viển vông. Mâu thuẫn giữa hai người chính thức bùng nổ một cách mãnh liệt ra khi cô bị mẹ ngăn cấm yêu John (Song Luân) - một chàng Việt kiều đẹp trai và giàu có. Từ đó mà cô bắt đầu đấu tranh cho "quyền được thất bại" bằng cách trốn học để yêu đương.

Mâu thuẫn thế hệ luôn là chủ đề nhạy cảm và có thể được nhìn từ nhiều góc độ khác nhau. Cha mẹ mắng mỏ con cái là vì muốn uốn nắn con nên người, nhưng một đứa con đặt câu hỏi ngược lại cho cha mẹ, bất kể thiện chí hay đối đầu, đều sẽ là đi ngược lại tôn ti trật tự của một gia đình "có giáo dục". Điều này tạo ra áp lực cho cả hai bên - con cái phải gồng mình để chiều ý phụ huynh, còn cha mẹ lúc nào cũng canh cánh nỗi âu lo không biết con đang nghĩ gì.

Sự mất kết nối giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt ở cha mẹ và con cái, chính là một thứ vết thương tâm lý mà hẳn ai cũng từng, hoặc vẫn đang chất chứa trong lòng. Nó cũng chính là trọng tâm trong những bộ phim của đạo diễn Trấn Thành. Nhà làm phim đã chạm đúng nỗi đau của khán giả, đưa nó lên màn ảnh, để người trong cuộc được giãi bày, dù có thể nhân vật ấy càng kể càng sai.

Truyền thông viết về đề cử
  • #1

   Nhà Bà Nữ

   Bộ phim điện ảnh phá kỷ lục phòng vé Việt mọi thời với doanh thu hơn 475 tỷ đồng
  • #2

   Kẻ Ăn Hồn

   Bộ phim xứng tầm một bom tấn trong thể loại kinh dị của Việt Nam với hình ảnh đẹp mắt, nội dung được chọn lọc từ những chất liệu văn hóa dân gian.
  • #3

   Lật Mặt 6

   Bộ phim điện ảnh ăn khách thứ 2 tại phòng vé Việt năm qua, đánh dấu sự đột phá trong sự nghiệp làm phim của đạo diễn Lý Hải.
  • #4

   Đất Rừng Phương Nam

   Bộ phim điện ảnh Việt mang tầm vóc bom tấn trong thể loại lịch sử, văn học với doanh thu 140 tỷ đồng.
  • #5

   Tro Tàn Rực Rỡ

   Bộ phim điện ảnh thắng nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế, được chọn đi tranh giải tại Oscar.
  Đơn vị tổ chức
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH
  Đơn vị thực hiện
  SPECIAL THANKS TO
  Đơn vị hợp tác sản xuất ÂM NHẠC
  Đơn vị hỗ trợ