WeChoice Awards 2023 là nơi để kể những câu chuyện về lòng dũng cảm và sự tử tế tiếp nối nhau, về những con người dẫu bình thường nhưng vẫn sống một cuộc đời thật trọn vẹn và rực rỡ.

Đánh Đổi - Album rap đáng nghe nhất 2023: Tuyên ngôn trở lại mạnh mẽ, lột trần nội tâm nghệ sĩ của Obito
BÀI VIẾT
Đánh Đổi - Album rap đáng nghe nhất 2023: Tuyên ngôn trở lại mạnh mẽ, lột trần nội tâm nghệ sĩ của Obito
Trở lại sau 2 năm vắng bóng cùng "bước ngoặt" Đánh Đổi, Obito nhận về sự yêu thích và công nhận từ công chúng lẫn giới chuyên môn.
CREDIT
Bài viết Tuyết Hiền
thiết kế trường dương
THÔNG TIN ĐỀ CỬ
Sau 2 năm ở ẩn, Obito bất ngờ tung full album 20 bài nhạc mang tên Đánh Đổi vào tháng 10/2023. Đúng với tên gọi, Đánh Đổi là cách Obito đối diện với những biến cố trong cuộc sống - nội tâm nghệ sĩ, đánh đổi chất xám và nỗ lực để đưa đến trải nghiệm âm nhạc được đánh giá là "album rap đáng nghe nhất 2023". Obito trở lại ngoạn mục, được cả công chúng và giới chuyên môn đánh giá cao.
ĐỂ CỬ
Đánh Đổi - Obito
HẠNG MỤC
E.P/ Album của năm
LƯỢT BÌNH CHỌN

Vào 20h09 ngày 10/10, Obito chính thức ra mắt album đầu tay Đánh Đổi với tổng cộng 20 track. Đánh Đổi là thước phim ghi lại những thăng trầm của Obito từ khi là một cậu nhóc ở vùng biên đến khi bắt đầu sự nghiệp âm nhạc, dấn thân vào những khó khăn và dần trưởng thành. Đánh Đổi gồm 20 tracks, được chia làm 4 giai đoạn (phase) kể một câu chuyện trọn vẹn về cuộc đời Obito: Xuất Phát Điểm - Sài Gòn Ơi - Đánh Đổi - Tự Sự. Album đầu tay của Obito có sự góp mặt của những người thân - bạn gái vstra, những người anh em - Lăng LD, MCK và "người bạn nối khố" - producer Shiki.

Màu sắc âm nhạc trong Đánh Đổi là một sự lột xác hoàn toàn của Obito, không còn là sự dễ thương, hường phấn như Simple Love, Đánh Đổi là một album lột tả nhiều gam màu tối tăm, chân thực đến gai góc. Một full album ứng dụng nhiều chất liệu Hip-hop Âu Mỹ khá mới lạ, hiếm thấy tại thị trường Việt Nam được ví như "thuốc thử liều cao" với khán giả đại chúng.

Ở thời điểm phát hành, Đánh Đổi mang về tổng 650 nghìn lượt nghe, 2,5 triệu lượt stream YouTube sau 24 giờ, chạm đỉnh #1 Album iTunes Việt Nam và có 3 tracks ( Đánh Đổi, Đầu Đường Xó Chợ Xuất Phát Điểm) trending YouTube. Trong đó, main tracks Đánh Đổi đã thu về hơn 1,1 triệu lượt xem, on top #10 xu hướng chỉ với video audio trên YouTube. Interlude Ước Mơ Của Mẹ được giới trẻ liên tục chia sẻ trên MXH và nhận về nhiều sự đồng cảm.

Bên cạnh đó, hai ca khúc Hà Nội (ft.vstra) và Tell the kids I love them cũng nhận được sự yêu thích, nhanh chóng trở thành sound xu hướng TikTok. Sau hơn 2 tháng lên sóng, Đánh Đổi đạt 16 triệu lượt nghe trên YouTube. Hà Nội - ca khúc kết hợp với vstra trở thành giai điệu hot, quen thuộc trên nhiều sân khấu lớn nhỏ, góp mặt ở đại nhạc hội lớn như GENfest và thu về 5.5 triệu lượt nghe cho bản audio.

Không chỉ khiến khán giả ngỡ ngàng, album Đánh Đổi còn nhận được sự công nhận từ giới rapper hay những người có chuyên môn làm nhạc. Obito nhận được nhiều lời chúc mừng khi ra album từ các rapper, music producer nổi tiếng như HIEUTHUHAI, WOKEUP, 24k.Right,... Trước đó, Andree và Big Daddy đều dành nhiều lời khen khi được nghe trước album Đánh Đổi. Nếu BigDaddy nhận xét rằng Đánh Đổi là một Obito chưa bao giờ anh thấy, khác xa với suy nghĩ một rapper thường viết những bài nhạc mang màu sắc tình yêu hay flex thì Andree khẳng định bộ kỹ năng của Obito tốt, có thể sẵn sàng chinh phục nhiều màu sắc âm nhạc.

Cách Obito chọn câu chuyện, tập trung vào lối viết lyrical, storytelling cho cả 20 bài nhạc chính là một thử thách khó đương đầu. Thậm chí khi JustaTee nghe thử, anh đã thốt lên: "Rất hiếm bạn trẻ chọn lối lyrical, vì các bạn sợ sẽ không còn ai nghe." Sự thành công của album Đánh Đổi chứng minh nỗ lực và cá tính của Obito đã đi đúng hướng. Đồng thời cho thấy khán giả đại chúng sẵn sàng đón nhận những sản phẩm âm nhạc đột phá, táo bạo, đây là tín hiệu để các rapper trẻ thực hiện sản phẩm nghiêm túc, mạnh dạn theo đuổi đam mê không ngần ngại. 

Truyền thông viết về đề cử
  Đơn vị tổ chức
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH
  Đơn vị thực hiện
  SPECIAL THANKS TO
  Đơn vị hợp tác sản xuất ÂM NHẠC
  Đơn vị hỗ trợ