WeChoice Awards 2023 là nơi để kể những câu chuyện về lòng dũng cảm và sự tử tế tiếp nối nhau, về những con người dẫu bình thường nhưng vẫn sống một cuộc đời thật trọn vẹn và rực rỡ.

99%: Hành trình MCK trở thành
BÀI VIẾT
99%: Hành trình MCK trở thành "người đàn ông" trong tình yêu, tâm sự tuổi 24 gây bão làng nhạc
Album 99% định hình người nghệ sĩ MCK, phá đảo các bảng xếp hạng và mở ra trào lưu làm nhạc đáng học hỏi.
CREDIT
bài viết Tuyết hiền
thiết kế Trường Dương
THÔNG TIN ĐỀ CỬ
Đúng sinh nhật tuổi 24 - ngày 2/3/2023, MCK tung album đầu tay 99% mở ra trào lưu "không cần làm màu, chỉ cần làm nhạc hay" được giới chuyên môn đánh giá cao và khán giả công nhận. 16 tracks nhạc không cần đến MV hỗ trợ quảng bá, MCK vẫn "phá đảo" mọi BXH. 99% giúp nam rapper chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp và 99% được nhắc tới như một trong những album Gen Z nổi bật nhất, dẫn đầu làn sóng âm nhạc 2023.
ĐỂ CỬ
99% - MCK
HẠNG MỤC
E.P/ Album của năm
LƯỢT BÌNH CHỌN

Sau 3 năm bước ra từ Rap Việt, làm nên tên tuổi với những bản nhạc thời thượng, tạo nên xu hướng, MCK dành thời gian chuẩn bị cho một "cú nổ" thực sự trong sự nghiệp. Ngày 2/3/2023, MCK tung album phòng thu đầu tay 99% vào đúng thời khắc quan trọng: lúc anh bước qua tuổi 24. Sản phẩm cho thấy tư duy âm nhạc mới mẻ, nhiều lớp lang ý nghĩa của nam rapper sinh năm 1999, đồng thời nâng MCK lên vị thế mới trong thị trường âm nhạc Việt.

16 tracks của 99% là kết tinh từ tình yêu, muôn vàn cung bậc cảm xúc và trải nghiệm. MCK thể hiện sự trưởng thành, những tâm sự chất chứa sau đổ vỡ và quá trình tự chữa lành qua những ca từ chân thật, da diết của Anh Đã Ổn Hơn, Thôi Em Đừng Đi,... Không chỉ có sáng tác mới, 99% phát lại những demo đã nổi tiếng của MCK như Va Vào Giai Điệu Này, Tối Nay Ta Đi Đâu Nhờ và màn góp giọng bất ngờ từ tlinh.

Nhưng không hề nhàm chán, không gian âm nhạc được hoàn thiện, các tracks mới được phát triển mượt mà, demo cũ khoác lớp áo mới với phần sản xuất đậm chất RnB của Lope Phạm – cộng sự như "hình bóng" với MCK. Từng âm thanh điện tử đều được làm mềm có chủ ý giúp giai điệu ngọt ngào hơn, tôn được chất giọng thô ráp, nam tính của MCK. Các tracks mới – cũ được sắp xếp hợp lý tạo sự bất ngờ cho người nghe.

Ở thời điểm phát hành, album 99% nhận được sự đón nhận tích cực, đứng đầu BXH Apple Music và iTunes Việt Nam trong chưa đến 1 ngày lên sóng. 16 track được tung lên YouTube, có đến 8 ca khúc on top trending ở nhiều thứ hạng, trong đó, 3 ca khúc Anh Đã Ổn Hơn - Thôi Em Đừng Đi - Chỉ Một Đêm Nữa Thôi lần lượt giữ vị trí #4, #5, #6 (số liệu ngày 9/3/2023). Nhờ album 99%, MCK trở thành người đứng đầu top nghệ sĩ Việt của Spotify năm 2023.

Không MV quảng bá, MCK không đẩy mạnh khâu quảng bá sản phẩm thậm chí còn quyết định cho khán giả thưởng thức hoàn toàn miễn phí trên nền tảng YouTube. Album 99% tạo nên cơn sốt sản xuất album trong giới làm nhạc trẻ, mở ra trào lưu "không cần làm màu, chỉ cần làm nhạc hay". 99% cân bằng được nhiều yếu tố, cả về chất rap, câu chuyện, cá tính nghệ sĩ và tính đại chúng. 16 tracks nhạc được giới chuyên môn đánh giá cao và khán giả yêu thích. Ngoài tình yêu, người nghe được nhìn thấy một hình ảnh MCK trưởng thành, chín chắn hơn sau nhiều trải nghiệm. 99% chính xác là hành trình của một chàng trai ít trải đời dần dần trở thành một người đàn ông thực thụ.
 

Truyền thông viết về đề cử
  Đơn vị tổ chức
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH
  Đơn vị thực hiện
  SPECIAL THANKS TO
  Đơn vị hợp tác sản xuất ÂM NHẠC
  Đơn vị hỗ trợ