WeChoice Awards 2023 là nơi để kể những câu chuyện về lòng dũng cảm và sự tử tế tiếp nối nhau, về những con người dẫu bình thường nhưng vẫn sống một cuộc đời thật trọn vẹn và rực rỡ.

Nguyễn Lê Đông Hải: Nam sinh có thành tích chuẩn “con nhà người ta”, thực tập ở toàn công ty hàng đầu thế giới
BÀI VIẾT
Nguyễn Lê Đông Hải: Nam sinh có thành tích chuẩn “con nhà người ta”, thực tập ở toàn công ty hàng đầu thế giới
Không chỉ học giỏi, nam sinh này còn là người đồng sáng lập một tổ chức được chính Liên Hợp Quốc công nhận.
CREDIT
Bài viết Huỳnh Đức
Thiết kế Thành Đạt
THÔNG TIN ĐỀ CỬ
Bắt đầu hành trình du học Mỹ từ cấp 3, Hải sở hữu cho mình loạt thành tích không thể đỉnh hơn. Hải từng có cơ hội làm việc tại nhiều công ty hàng đầu thế giới. Hiện, Đông Hải đang là chuyên gia tư vấn phát triển bền vững tại Ngân hàng Thế giới.
ĐỂ CỬ
Nguyễn Lê Đông Hải
HẠNG MỤC
Z Go Global - GenZ Vươn Ra Thế Giới
LƯỢT BÌNH CHỌN

Nguyễn Lê Đông Hải (SN 2002, Quảng Ngãi) là một bạn trẻ đầy bản lĩnh, dám vươn ra biển lớn để khám phá những điều “không tưởng” ở bản thân. Hải bắt đầu hành trình sang Mỹ của mình sau khi kết thúc năm lớp 10 tại trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) theo học bổng toàn phần Ivy Scholarship của Học viện CATS Boston.

Vốn quen với thời tiết nắng nóng tại Quảng Ngãi, Hải bị sốc nhiệt, “ốm lên ốm xuống” sau khi đặt chân sang Mỹ vào đúng mùa đông, có ngày nhiệt độ xuống âm 30 độ C. Nằm ở phòng y tế, Hải bắt đầu hoài nghi về hành trình “dám đam mê, dám rực rỡ” của mình liệu có đúng đắn hay không.

Khi nhen nhóm ý định bỏ cuộc, Hải lại nhớ về lý do mình bắt đầu để lấy lại động lực và sau tất cả, Hải đã vượt qua. Kết thúc chương trình phổ thông tại Mỹ cũng là lúc Hải nhận “mưa học bổng” và thư trúng tuyển từ 21 trường đại học tại Mỹ, Anh, Pháp, Canada và Singapore. Cuối cùng, nam sinh chọn theo đuổi ngành Kinh tế Quốc tế tại trường Đại học Georgetown (Mỹ) và quyết định “học vượt” để tốt nghiệp sớm hơn so với bạn bè. Trong buổi lễ tốt nghiệp vào tháng 5/2023, Hải được đeo dải dây danh dự (honor cord) trao cho các sinh viên xuất sắc nhất.

Đặc biệt, anh chàng còn vinh dự được gia nhập hội học thuật lâu đời nhất nước Mỹ - Phi Beta Kappa, được chọn làm Học giả Thế kỷ của Đại học Georgetown. Hải cũng bình luận về các vấn đề kinh tế và địa chính trị cho nhiều ấn phẩm quốc tế như The Diplomat, The National Interest… Tổ chức GAEE do anh chàng đồng sáng lập được công nhận là một trong những dự án giúp thúc đẩy chương trình phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. Áp dụng kiến thức học được vào thực tế, Hải có kinh nghiệm thực tập và làm việc tại nhiều công ty về think tank, tư vấn và kiểm toán hàng đầu thế giới…

Dẫu vậy, đã có lúc Hải thừa nhận bản thân bị cuốn vào “vòng xoáy” FOMO nên bị… kiệt sức. Nhận thấy tư duy này không bền vững, Hải đã điều chỉnh để biết điểm dừng phù hợp. Hiện, Hải đang là nghiên cứu sinh Thạc sĩ khoa học đối ngoại tại Đại học Georgetown đồng thời là chuyên gia tư vấn phát triển bền vững tại Ngân hàng Thế giới. Mới đây, Đông Hải cũng có cơ hội tham gia buổi tọa đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân chuyến thăm và làm việc của phái đoàn Việt Nam tại Hoa Kỳ… Sinh sống và làm việc nơi “đất khách quê người”, nhưng chàng trai Quảng Ngãi luôn hướng về quê hương, vẫn dám đam mê để thật rực rỡ.

Truyền thông viết về đề cử
  • #1

   VĐV Trần Thị Thanh Thuý

   Trần Thị Thanh Thuý - VĐV bóng chuyền Việt Nam thi đấu cho nhiều đội bóng nước ngoài nhất trong lịch sử.
  • #2

   Tlinh

   tlinh tên thật là Nguyễn Thảo Linh là một nữ ca sĩ kiêm rapper trẻ và đầy tài năng của nền âm nhạc Việt.
  • #3

   Dahan Phương Oanh

   Dahan Phương Oanh là gương mặt mẫu Việt ấn tượng tạo dựng được nhiều thành tích trên thị trường thời trang quốc tế.
  • #4

   Nguyễn Lê Đông Hải

   Với list thành tích dài cả trang của mình, Nguyễn Lê Đông Hải thực sự là một Gen Z đã dám vươn mình ra “biển lớn”.
  • #5

   Gydient (Trà Giang)

   Trong năm nay, Gydient đã gây tiếng vang lớn với triển lãm thế giới ảo EVA - Exposed Virtual Anonymity (Lộ Ảo Danh) và được làm việc với hàng loạt thương hiệu lớn trên thế giới.
  • #6

   Dũng Lại Lập Trình

   Dũng Lại Lập Trình là một Gen Z điển hình, dám mơ và dám tiến tới trong một lĩnh vực còn nhiều mới mẻ như AI.
  • #7

   Call Me Duy

   Quán quân KOC Vietnam 2022 đã hoạt động cực kỳ năng suất ở thị trường Việt Nam lẫn quốc tế, mang về doanh thu đáng nể.
  • #8

   Duy Trần (FANCì CLUB)

   Duy Trần là NTK đứng sau những sáng tạo của local brand đình đám - FANCì CLUB
  • #9

   Nguyễn Minh Huy

   Nguyễn Minh Huy, sinh năm 1999, từng là thủ khoa đầu vào và cũng là thủ khoa đầu ra của trường ĐH Khoa học - Tự nhiên ĐHQG HCM. Quyết định rẽ sang lĩnh vực đầy thử thách A.I và đã gặt hái được nhiều thành công khi tuổi còn rất trẻ, nhận học bổng tiến sĩ Khoa Thống kê và Khoa học Dữ liệu tại ĐH Texas danh tiếng vào năm 22 tuổi.
  • #10

   Tạ Quỳnh Mai (Mai Tạ)

   Dù còn trẻ nhưng hoạ sĩ Mai Tạ đã sở hữu "kho tàng" tác phẩm, triển lãm đồ sộ và từng được nhiều tạp chí về nghệ thuật trên thế giới giới thiệu.
  Đơn vị tổ chức
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH
  Đơn vị thực hiện
  SPECIAL THANKS TO
  Đơn vị hợp tác sản xuất ÂM NHẠC
  Đơn vị hỗ trợ