WeChoice Awards 2023 là nơi để kể những câu chuyện về lòng dũng cảm và sự tử tế tiếp nối nhau, về những con người dẫu bình thường nhưng vẫn sống một cuộc đời thật trọn vẹn và rực rỡ.

Từ cú rung chuông của VinFast trên sàn chứng khoán Mỹ: Bước đi rực rỡ của thương hiệu Việt ra thế giới
BÀI VIẾT
Từ cú rung chuông của VinFast trên sàn chứng khoán Mỹ: Bước đi rực rỡ của thương hiệu Việt ra thế giới
Bước đi thành công của VinFast được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội mới, truyền cảm hứng cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam vươn mình ra thị trường quốc tế.
CREDIT
Bài viết Vân Anh
Thiết kế Sun
THÔNG TIN ĐỀ CỬ
VinFast niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đánh dấu bước ngoặt mới của thương hiệu trên hành trình chinh phục thị trường lớn này. Đây là thương vụ được kỳ vọng tác động tích cực đến thị trường vốn Việt, khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng quy mô và tìm cơ hội mới sang các thị trường quốc tế. Đến nay, VinFast là thương hiệu đã phát triển quy mô và có bước tiến lớn trên thị trường toàn cầu, mang dòng xe ô tô điện ra thế giới. Một bước đi đầy tự hào đưa thương hiệu Việt từng bước vươn ra thế giới, tạo ra tiếng vang rất lớn trên thị trường tài chính quốc tế
ĐỂ CỬ
VinFast chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ
HẠNG MỤC
Sự Kiện Của Năm
LƯỢT BÌNH CHỌN

Một sự kiện sẽ còn khiến rất nhiều người, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhắc về: 20h tối ngày 15/8/2023 (giờ Việt Nam), sau thời gian đếm ngược, tiếng chuông tại sàn Nasdaq rung lên thông báo VinFast chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu, với mã giao dịch VFS. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp lớn của Việt Nam niêm yết thành công trên thị trường chứng khoán lớn nhất nhì nước Mỹ.

Sự kiện niêm yết cổ phiếu VinFast được truyền hình trực tiếp trên internet thu hút hàng chục nghìn người theo dõi. Đây chính là lời chào không thể ấn tượng hơn để VinFast chính thức bước ra thế giới và nói về những gì mình đã và đang làm, điều chưa từng doanh nghiệp Việt Nam nào làm được.

Thương vụ được xem là bước ngoặt đối với VinFast nói riêng và thị trường vốn Việt Nam nói chung. Với VinFast, sự kiện giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận nguồn vốn rất tiềm năng từ các nhà đầu tư quốc tế. Đồng thời đẩy nhanh quá trình hội nhập thị trường lớn, tăng thêm cơ hội sản xuất và bán xe điện ra toàn cầu. 

Bước đi đầy tự hào của VinFast không chỉ là tạo ra bước ngoặt, sự kỳ vọng đối với các doanh nghiệp Việt nói chung, mà còn là sự kiện tác động mạnh mẽ tới góc nhìn của giới chuyên môn, bạn bè quốc tế về thương hiệu Việt. VinFast gọi vốn thành công ở Mỹ - một thị trường có tính minh bạch cao, đòi hỏi các điều kiện niêm yết chặt chẽ, đã tạo ra tiếng vang rất lớn ở thị trường tài chính quốc tế. 

Lễ bấm chuông niêm yết chỉ kéo dài hơn 10 phút nhưng để đến được phố Wall, đội ngũ của VinFast đã trải qua 2 năm làm việc hết công suất, vượt qua nhiều khó khăn do thị trường tài chính có nhiều biến động. 

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên của Vingroup hồi tháng 5/2023 (3 tháng trước ngày VinFast niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ), Chủ tịch Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh, Vingroup là doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp thành đạt, đã có năng lực nhất định thì phải có đóng góp cho đất nước, đóng góp thương hiệu công nghệ cao, đẳng cấp cao, tạo ra sức ảnh hưởng, quan tâm trên trường quốc tế.

"Nếu chỉ kinh doanh kiếm tiền thì không dại gì lao vào lĩnh vực khó khăn gian khổ thế. Dễ thì không đến lượt chúng ta làm. VinFast thể hiện trách nhiệm xã hội, lòng yêu nước của chúng tôi, không có toan tính trong đó", Chủ tịch Vingroup khẳng định.

Bên cạnh đó, không chỉ gây ấn tượng khi được định giá rất cao trên thị trường chứng khoán Mỹ, VinFast còn mang đến kỳ vọng sẽ mở cửa sang quốc gia này cho nhiều công ty Việt Nam khác, trong bối nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tìm đến một thị trường vốn với quy mô lớn. Dù con đường phía trước còn nhiều khó khăn, song thương vụ đã mang tính ý nghĩa rất lớn trong khích lệ doanh nghiệp Việt tiến gần hơn với giấc mơ toàn cầu hoá.

VinFast niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ không chỉ là câu chuyện riêng của thương hiệu mà còn thúc đẩy sự đi lên của nhiều doanh nghiệp Việt khác trong tương lai. Điều này phần nào được thể hiện qua chia sẻ của bà Lê Thị Thu Thuỷ (Tổng Giám đốc toàn cầu của VinFast) tại sự kiện quan trọng này: "Chúng tôi hy vọng câu chuyện của VinFast sẽ truyền cảm hứng và mở ra nhiều cơ hội cho các thương hiệu Việt Nam cùng tiến ra thế giới".

Sau thương vụ lịch sử, VFS bắt đầu phiên giao dịch đầu tiên trên Nasdaq với giá 22 USD, gấp đôi so với định giá ban đầu của cổ phiếu này và kết thúc ở mức 37,06 USD, nâng giá trị thị trường của VinFast lên mức 85 tỷ USD. Đây là con số cao hơn đáng kể so với mức vốn hóa của những “gã khổng lồ” trong ngành như Ford (48 tỷ USD) và General Motors (46 tỷ USD) trong ngày đầu ra mắt. Thậm chí có thời điểm giá cổ phiếu VFS đạt đỉnh, giúp vốn hoá của VinFast tăng lên 213 tỷ USD, trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị thứ 3 thế giới, chỉ sau Tesla và Toyota. 

Vẫn còn rất lâu để kết luận đầy đủ về hành trình của VinFast tại thị trường Mỹ. Song những thành tựu ban đầu được xem là tín hiệu tích cực, củng cố ước mơ về một ngày hãng xe của nước ta trở thành điểm sáng mới trên bản đồ ô tô thế giới. 

Quay ngược dòng thời gian, từ một tân binh trong ngành, VinFast đã có những bước tăng trưởng thần tốc, đưa dòng xe ô tô điện ra thế giới, đồng thời nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí và truyền thông quốc tế. Riêng tại Mỹ, trước đó, VinFast đã thành công xây dựng nhà máy sản xuất, đánh dấu bước tiến trong quá trình phát triển chuỗi cung ứng và thâm nhập sâu hơn vào thị trường ô tô lớn nhất nhì thế giới này. Cho đến nay VinFast có chi nhánh tại nhiều quốc gia trên thế giới như Canada, Pháp, Đức, Hà Lan… để từng bước thực hiện mục tiêu đưa VinFast trở thành hãng ô tô điện thông minh toàn cầu. 

Truyền thông viết về đề cử
  Đơn vị tổ chức
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH
  Đơn vị thực hiện
  SPECIAL THANKS TO
  Đơn vị hợp tác sản xuất ÂM NHẠC
  Đơn vị hỗ trợ