WeChoice Awards 2023 là nơi để kể những câu chuyện về lòng dũng cảm và sự tử tế tiếp nối nhau, về những con người dẫu bình thường nhưng vẫn sống một cuộc đời thật trọn vẹn và rực rỡ.

 • Nghệ sĩ Chi Pu WECHOICE
  AWARDS 2023
 • Nghệ sĩ Chi Pu WECHOICE
  AWARDS 2023
 • Nghệ sĩ Chi Pu WECHOICE
  AWARDS 2023
Chi Pu - “Đóa hoa hồng” lì lợm, đạp lên những cơn gió, rẽ từng ngọn sóng để lội ngược dòng
Chi Pu không phải mẫu nghệ sĩ có tài năng thiên phú. Những năm đầu sự nghiệp, cô được chú ý và sớm nổi tiếng vì… đẹp. Nhưng ở ngôi sao sinh năm 1993 luôn có thừa sự nỗ lực. Đó cũng chính là nền tảng quan trọng nhất giúp tạo nên một phiên bản Chi Pu rực rỡ, một nghệ sĩ toàn năng ở tuổi 30.
ĐỂ CỬ
Nghệ sĩ Chi Pu
HẠNG MỤC
Nhân vật truyền cảm hứng
LƯỢT BÌNH CHỌN
Đội ngũ thực hiện
Bài: Thanh Quang - Phan Đạt
Ảnh: Đàm Gia Bảo - Jason
Thiết kế: Trường Dương
Chịu trách nhiệm sản xuất:
Tôn Quỳnh Lâm
Đạo diễn: Đỗ Quốc Trung
Quay phim: Trần Hào Khang
Hậu kỳ: Trần Hào Khang
Âm thanh: Nguyễn Phúc Hậu
Chi Pu - “Đóa hoa hồng” lì lợm, đạp lên những cơn gió, rẽ từng ngọn sóng để lội ngược dòng - Ảnh 2.

Chi Pu và Huỳnh Hiểu Minh hát Nụ Cười Cầu Vồng đưa tỷ lệ người xem của đài Hồ Nam chạm đỉnh 2,799%. Đây là mốc rating cao nhất trong tổng số 5 đài lớn tổ chức đại nhạc hội chào năm mới vào đêm 31/12/2023 tại Trung Quốc. Trên sân khấu đầy ánh sáng và sắc màu đó, Chi Pu tự tin làm chủ từng ca từ tiếng Hoa, giai điệu và cả vũ đạo. Cô là nữ nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam tham gia biểu diễn ở sân khấu quy mô lớn của Cbiz trong dịp Giao thừa, thành tích mà có lẽ những sao nữ hàng đầu tại quốc gia tỷ dân cũng ngưỡng mộ.

Chỉ vài ngày sau đó, cô phải đổi gấp lịch bay về Việt Nam sớm hơn với kế hoạch để tham gia hàng loạt sự kiện tại quê nhà và nhận lời trò chuyện với chúng tôi. Chi Pu tự nhận là người thích sự bận rộn. Có lẽ vì thế mà lịch trình càng kín càng khiến cô trông tươi tắn, giàu năng lượng hơn.

•  Đúng thật tôi vừa mới bay từ Thượng Hải về. Và sau hơn một tiếng chuẩn bị thôi, tôi đã có mặt ở đây rồi.

•  Chi Pu có ngày nghỉ nào chưa?

•  Ngày nghỉ là gì vậy ạ? (cười lớn)

•  Chi có mệt không?

•  Mệt thì tôi cũng mệt chứ vì phải di chuyển quá nhiều. Nhưng công việc luôn cho tôi nguồn năng lượng rất hào hứng. Sự hào hứng đó đã lấp đầy đi hết cảm giác mệt mỏi trong tôi!


“Vũ khí lớn nhất của Chi Pu là cái gì cũng dám chơi”


Trở lại khoảng hơn một năm trước buổi diễn rực rỡ trên đài truyền hình Trung Quốc, Chi Pu rơi vào giai đoạn “tối” trong suốt 15 năm “đạp gió, rẽ sóng” của chính mình. Nhiều khán giả chỉ trích ca khúc mới của cô, thậm chí yêu cầu cô giải nghệ vì cho rằng “cầm micro mãi cũng không làm ca sĩ được đâu”. Chi Pu sau đó phải huỷ hẳn kế hoạch phát hành album đã gần như hoàn thiện. “Những nhận xét đó cũng khiến tôi suy nghĩ mình cần nhìn nhận, đánh giá tổng thể tất cả sản phẩm trong album. Tôi như đánh mất tất cả”.

Câu chuyện đó cũng được Chi Pu chia sẻ lại với Cung Lâm Na trong chương trình Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng: “’5 năm trước khi bắt đầu trở thành ca sĩ, rất nhiều người đã nói em đừng hát nữa, không thể trở thành ca sĩ đâu. Ngay cả bây giờ khi em hát, rất nhiều người vẫn nói như vậy. Em yêu cảm giác khi mình được đứng lên sân khấu. Ở Đạp gió, em có thể tự tin, thoải mái thể hiện bản thân bởi vì những người ở đây dường như chẳng biết Chi Pu là ai".

Người ta đã quen với hình ảnh Chi Pu và những nụ cười rạng rỡ. Thế nhưng, như từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn trước đây, có thời cô gái 9X đầy năng lượng đó cũng tự hoài nghi về năng lực của bản thân và tự hỏi: ‘’Vì sao mọi người lại gay gắt với tôi như vậy?”.

Tuy nhiên, Chi Pu chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ cuộc chỉ vì những lời chỉ trích: “Tất cả xảy ra đều có lý do. Có thể, con đường tôi chọn không vừa lòng tất cả mọi người, nhưng nó đúng với tôi. Quan trọng nhất, khi làm những điều này, tôi thấy vui vẻ và hạnh phúc. Hiện tại, tôi nhìn lại và cảm thấy rất biết ơn khoảng thời gian đó. Vũ khí lớn nhất của Chi Pu là cái gì cũng dám chơi. Tôi chưa bao giờ ngừng tin tưởng vào bản thân, tự cho rằng những thử thách trước đây là vì chưa đến lúc chín muồi”.

Chi Pu - “Đóa hoa hồng” lì lợm, đạp lên những cơn gió, rẽ từng ngọn sóng để lội ngược dòng - Ảnh 1.


Tất cả xảy ra đều có lý do. Có thể, con đường tôi chọn không vừa lòng tất cả mọi người, nhưng nó đúng với tôi. Quan trọng nhất, khi làm những điều này, tôi thấy vui vẻ và hạnh phúc. Hiện tại, tôi nhìn lại và cảm thấy rất biết ơn khoảng thời gian đó. Vũ khí lớn nhất của Chi Pu là cái gì cũng dám chơi. Tôi chưa bao giờ ngừng tin tưởng vào bản thân, tự cho rằng những thử thách trước đây là vì chưa đến lúc chín muồi.
Chi Pu


Khi Chi Pu thông báo huỷ phát hành album vào năm 2022, nhiều người thậm chí cho rằng sự nghiệp âm nhạc của giọng ca Đóa Hoa Hồng đã kết thúc. Thế nhưng, vài tháng sau đó, người ta lại ngỡ ngàng khi nghe tin cô sẽ tranh tài tại chương trình truyền hình đình đám Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng, tiến thẳng một bước vào thị trường giải trí Cbiz.

Hiệu ứng Chi Pu tạo ra tại cuộc thi vượt cả sự mong đợi của chính cô và những người hâm mộ nhiệt thành nhất. Trong đêm chung kết, người đẹp đứng thứ 6 chung cuộc, ghi tên vào nhóm nhạc gồm loạt sao nữ như Ella, Cung Lâm Na, Giả Tịnh Văn… Kết quả này thành bàn đạp tuyệt vời giúp Chi Pu mở rộng sức ảnh hưởng của mình tại Cbiz.

Chi Pu để lại ấn tượng mạnh mẽ về sự kiên trì, nỗ lực với khán giả quốc tế lẫn quê nhà. Cô thu hút hơn, làm chủ ống kính và khiến người xem yêu thích bởi sự tự tin, bởi bản lĩnh sân khấu, bởi kỹ năng trình diễn chuyên nghiệp.

Không hề quá lời khi nói, ở Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng, mỗi khi Chi Pu xuất hiện trên sân khấu, sân khấu đó là của cô.


Chi Pu - “Đóa hoa hồng” lì lợm, đạp lên những cơn gió, rẽ từng ngọn sóng để lội ngược dòng - Ảnh 2.

 

Chi Pu - “Đóa hoa hồng” lì lợm, đạp lên những cơn gió, rẽ từng ngọn sóng để lội ngược dòng - Ảnh 6.

Chi Pu, dù đôi khi ngốc nghếch, nông nổi hay rực rỡ, vẫn luôn là Chi Pu


Nhớ lại những quãng thời gian sóng gió, cô cười: “Ở từng giai đoạn, mỗi con người đều có những cá tính riêng. Chi Pu, dù đôi khi trong quá khứ có ngốc nghếch hay nông nổi, vẫn là những phiên bản mà tôi không bao giờ cố gắng chối bỏ. Từ lâu, Chi đã tìm kiếm cơ hội để mọi người hiểu rõ hơn về mình. Tôi tin rằng tính cách thật của bản thân có thể chinh phục được khán giả. Và khi ekip Tỷ Tỷ ngỏ lời mời, tôi biết cơ hội đó đã đến”.


Ở từng giai đoạn, mỗi con người đều có những cá tính riêng. Chi Pu, dù đôi khi trong quá khứ có ngốc nghếch hay nông nổi, vẫn là những phiên bản mà tôi không bao giờ cố gắng chối bỏ. Từ lâu, Chi đã tìm kiếm cơ hội để mọi người hiểu rõ hơn về mình. Tôi tin rằng tính cách thật của bản thân có thể chinh phục được khán giả. Và khi ekip Tỷ Tỷ ngỏ lời mời, tôi biết cơ hội đó đã đến
Chi Pu


Trong một gameshow truyền hình, nhiệm vụ quan trọng nhất với thí sinh tham gia không hẳn là thi đấu mà kể được câu chuyện của chính mình. Chương trình này không chỉ có những màn trình diễn được đầu tư ấn tượng đến mức choáng ngợp mà còn dành phần lớn thời lượng mỗi tập để giới thiệu chân dung và sự nghiệp của các nữ nghệ sĩ tham gia.

Ekip khéo léo mang đến những câu chuyện hậu trường về các buổi tập luyện, những khoảnh khắc sinh hoạt trong nhà chung để nêu bật lên tình yêu thương gắn kết và hết lòng hỗ trợ nhau của hội chị em. Sự nỗ lực không ngừng trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống của Chi Pu để theo đuổi ước mơ nghệ thuật cùng khát vọng tỏa sáng và cống hiến được đề cao trong Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng. 

Chi Pu - “Đóa hoa hồng” lì lợm, đạp lên những cơn gió, rẽ từng ngọn sóng để lội ngược dòng - Ảnh 1.


•  Chi Pu nghĩ đâu là điều quan trọng giúp bản thân tỏa sáng ở thị trường Trung Quốc chỉ sau một gameshow?

Chi nghĩ rằng đó là sự dũng cảm, chúng ta luôn cần có sự dũng cảm. Tại vì nếu tự bản thân không mở lòng, không chấp nhận thử thách thì rất khó để có thể vượt qua những nấc thang trong sự nghiệp. Khi ở nước ngoài, đôi lúc Chi tự ti, có phút lại tủi thân vì rào cản ngôn ngữ, mình không biết tiếng, mình không hiểu mọi người nói gì nữa, mình luôn phải cố lắng nghe và đoán xem mọi người đang nói gì ta (cười). Rồi lại nghĩ, mình sẽ phải hành xử thế nào trong trường hợp này đây. Đó cũng là những thử thách rồi. Nhưng chắc vì dũng cảm, dám thử sức mà Chi đã biến thử thách thành cơ hội, luôn đón nhận mọi điều đến với mình bằng luồng năng lượng tích cực cùng sức chiến đấu bền bỉ nhất.

•  Chi cảm thấy mình đã chinh phục được những người từng không tin tưởng mình chưa?

Tôi không nghĩ đã chinh phục được những người từng không tin tưởng mình. Tôi cũng không nghĩ đã làm cho những người từng không thích mình trở thành thích mình. Có thể, vẫn còn rất nhiều người hoài nghi về Chi Pu. Nhưng điều tôi ưng ý nhất là đã khiến cho những người thích mình lên tiếng.

Chuyến xuất ngoại lần này còn đem đến cho Chi Pu một cộng đồng người hâm mộ mới. Họ là những người luôn sát cánh bên cô trong suốt quãng thời gian thi Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng. Theo bảng xếp hạng của trang Kompa, cô đã xuất sắc đứng vị trí top 1 trong danh sách các nghệ sĩ có lượng tương tác lớn nhất tháng 6/2023 nhờ hiệu ứng từ chương trình. Ngay trước thềm chung kết, nhiều người hâm mộ tại đây đã cùng nhau thực hiện những dự án với quy mô không nhỏ để động viên tinh thần Chi Pu, phủ video quảng bá hình ảnh cô tại trạm tàu điện ngầm ở Hồ Nam.

Tình cảm đó không chấm dứt sau khi chương trình Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng kết thúc. Nhiều fan Trung Quốc thậm chí sang tận Việt Nam để ủng hộ những dự án tiếp theo của Chi Pu, như bộ phim Người Mặt Trời mới ra mắt hồi tháng 12/2023. “Chi cảm thấy cực kỳ xúc động! Mặc dù các bạn fan nước ngoài không giao tiếp cùng ngôn ngữ nhưng vẫn luôn cố gắng kết nối. Một số bạn còn học tiếng Việt để có thể giao lưu với fan Việt. Và các bạn cũng dùng tất cả khả năng giao tiếp, tất cả ngôn ngữ có thể để kết nối với nhau. Chi nghĩ đây là sự giao lưu văn hóa cực kỳ đặc biệt, cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào về các bạn fan của mình”.

Chi cảm thấy cực kỳ xúc động! Mặc dù các bạn fan nước ngoài không giao tiếp cùng ngôn ngữ nhưng vẫn luôn cố gắng kết nối. Một số bạn còn học tiếng Việt để có thể giao lưu với fan Việt. Chi nghĩ đây là sự giao lưu văn hóa cực kỳ đặc biệt, cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào về các bạn fan của mình”.
Chi Pu

“Tôi đang có khoảng thời gian hạnh phúc nhất từ trước tới nay. Con đường tôi đi qua có lúc ngọt ngào, có lúc dữ dội. Thế nhưng thật may mắn khi niềm tin trong tôi vẫn luôn còn đó. Tôi vẫn chọn bước tiếp, đạp lên những ngọn gió, rẽ từng đợt sóng để chinh phục những khát khao của mình”. 


Chi Pu - “Đóa hoa hồng” lì lợm, đạp lên những cơn gió, rẽ từng ngọn sóng để lội ngược dòng - Ảnh 9.

Nghệ sĩ toàn năng vẫn luôn chọn bước tiếp, đạp lên những ngọn gió, rẽ từng đợt sóng

Năm 2023 cũng đánh dấu cột mốc quan trọng với Chi Pu khi cô bước sang tuổi 30. Càng trưởng thành, Chi Pu thấy bản thân mạnh mẽ hơn, lì lợm hơn và ít khóc hơn.

• Vậy hãy nói về về khoảnh khắc Chi Pu bật khóc trong đêm chung kết Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng, vì sao vậy?

Chắc chắn đó là cảm giác hạnh phúc khiến Chi rơi nước mắt.

Chi Pu trả lời theo cách khiến chúng tôi cũng bất ngờ. Cô chỉ khóc vì hạnh phúc. “Chi nghĩ rằng khi trải qua rất nhiều rồi thì những điều khiến mình hạnh phúc đáng trân trọng và lớn lao hơn tất cả. Chỉ thời gian mới có thể trả lời được những sự ngờ vực về bản thân. Chi rất biết ơn vì trong những lúc đó đã không hoàn toàn mất sạch niềm tin vào chính mình. Bằng một cách nào đó, tôi vẫn thúc đẩy bản thân tiến về phía trước, đi tìm kiếm cơ hội mới, vượt qua được những giai đoạn khó khăn. Sau tất cả, Chi cũng tìm lại được cảm giác yêu bản thân, tìm lại được cảm giác tự hào về chính mình”.


Chi nghĩ rằng khi trải qua rất nhiều rồi thì những điều khiến mình hạnh phúc đáng trân trọng và lớn lao hơn tất cả. Chỉ thời gian mới có thể trả lời được những sự ngờ vực về bản thân. Chi rất biết ơn vì trong những lúc đó đã không hoàn toàn mất sạch niềm tin vào chính mình. Sau tất cả, Chi cũng tìm lại được cảm giác yêu bản thân, tìm lại được cảm giác tự hào về chính mình.
Chi Pu

Cô hào hứng nói với chúng tôi về những niềm hạnh phúc của hiện tại - đó là tình cảm của khán giả, đó là có thêm những người bạn như Ella hay Amber, đó là việc có thể quảng bá văn hóa Việt với quốc tế và đó là niềm vui khi thấy sự tự hào trong ánh mắt của mẹ cha.

“Khi Chi gặt hái được những thành tựu nhất định thì cách bố mẹ thể hiện sự tự hào dành cho mình đó chính là sáng ngủ dậy đã thấy mẹ mở nhạc để nghe, mở những video Chi trình diễn tại Trung Quốc để xem, đọc rất nhiều tin tức về mình. Có tin tức nào hay thì gửi cho Chi, hỏi là: ‘Con đọc chưa? Hôm nay báo này báo kia viết về con hay lắm!’. Bố của Chi còn sưu tầm hết tất cả những video mà Chi trình diễn gần đây, thu vào trong một phần mềm để khi lái xe thì mở. Rất là đam mê con gái”.

Chi Pu gọi năm 2023 là "một cú lội ngược dòng đáng nhớ" trong 15 năm theo đuổi nghệ thuật, tự thử thách bản thân ở hàng loạt vai trò khác nhau.

Chi Pu - “Đóa hoa hồng” lì lợm, đạp lên những cơn gió, rẽ từng ngọn sóng để lội ngược dòng - Ảnh 1.

“Chi rất tự hào về bản thân vì mình đã chịu học những bài học sau vấp ngã. Tới thời điểm hiện tại, tôi chưa biết đã ‘tốt nghiệp’ hay chưa nhưng ít nhiều mình cảm thấy bản thân trưởng thành hơn khoảng thời gian trước rất nhiều”.


Triết gia người Đức Nietzsche có một câu nói sau này đi vào tất cả các lời bài hát, sách vở lẫn status Facebook: "Thứ gì không giết ta sẽ khiến ta mạnh hơn".

Có thể Chi Pu không phải mẫu nghệ sĩ có tài năng thiên phú về một lĩnh vực cụ thể nhưng lại thừa sự nỗ lực để đứng lên sau những lần vấp ngã. Thành công của cô một phần đến từ việc cô luôn biết mình là ai và lựa chọn những hướng đi khác biệt đầy táo bạo trong sự nghiệp.

Xin nhắc lại một lần nữa câu chuyện của Chi Pu khi tham gia show Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng tại Trung Quốc. Khi cô công bố thông tin này, khán giả tại Việt Nam bất ngờ, bởi lẽ họ không thể tin cô lại chọn thị trường khắc nghiệt như Trung Quốc là điểm đến mới trong sự nghiệp, trở thành đối thủ của nhiều “tỷ tỷ” nổi tiếng tại xứ tỷ dân. Quả thật, những ngày đầu, khán giả Trung Quốc không biết cô là ai. Nhưng sau từng tuần công diễn, người yêu mến Chi Pu tăng dần theo cấp số nhân. Chi Pu từng chỉ có khoảng 5.000 người theo dõi trên Weibo. Đến nay, con số là hơn 350.000 người. Một khán giả theo sát chương trình nhận định: “Có thể nói đây là thành quả của sự tôn trọng khán giả, tôn trọng sân khấu và cố gắng hoàn thiện không ngừng của Chi Pu”.

Chi Pu - “Đóa hoa hồng” lì lợm, đạp lên những cơn gió, rẽ từng ngọn sóng để lội ngược dòng - Ảnh 2.

Trò chuyện với chúng tôi từ Trung Quốc, ca sĩ Cung Lâm Na dùng từ “nghệ sĩ toàn năng” khi miêu tả về Chi. “Em ấy có thể vừa hát vừa nhảy, nhảy rất tốt và diễn xuất cũng giỏi. Có thể nói, các phương diện từ ngoại hình, vũ đạo, nhạc cảm, ngữ điệu... của em ấy khi kết hợp lại đều rất xuất sắc. Quan trọng là Chi Pu là người vô cùng nỗ lực và có tinh thần kỷ luật cao".

Sau 15 năm, cô gái Hà Nội ấy quả thực đã tự phá bỏ mác hot girl để trở thành nữ nghệ sĩ toàn năng đầy bản lĩnh, đủ sức chinh phục khán giả trong nước và quốc tế.

“Năm nay, Chi sẽ quyết tâm quay trở lại với âm nhạc”. Chi Pu nói với chúng tôi, và cũng như đang tự đưa ra mục tiêu chinh phục mới cho chính mình.

“Mỗi người có định nghĩa về thành công khác nhau. Tôi nghĩ thành công còn mang tính thời điểm. Có lẽ sẽ còn rất rất nhiều điều mới mẻ và cần phải hoàn thiện hơn nữa chờ đợi tôi ở phía trước. Bởi vậy, Chi nghĩ những điều này mới chỉ là một sự mở đầu”.
Chi Pu
Truyền thông viết về đề cử
  Đơn vị tổ chức
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH
  Đơn vị thực hiện
  SPECIAL THANKS TO
  Đơn vị hợp tác sản xuất ÂM NHẠC
  Đơn vị hỗ trợ